Giới thiệu

Hiệu ứng cánh bướm là gì?

Cụm từ Hiệu ứng cánh bướm dùng để mô tả một hiệu ứng tâm lý, một khái niệm trong lý thuyết hỗn loạn về độ nhạy cảm của hệ đối với điều kiện gốc.

Ban đầu, cụm từ này được sử dụng như một khái niệm khoa học đơn thuần, nhưng sau đó lại xuất hiện nhiều trong văn hóa đương đại, tiêu biểu là trong các tác phẩm đề cập đến nghịch lý thời gian, quan hệ nhân quả. Từng có bộ phim được lấy cảm hứng và đặt tên theo hiệu ứng tâm lý này – bộ phim “Hiệu ứng cánh bướm

Hiệu ứng cánh bướm trong đầu tư

Năm 1907, một nhà môi giới chứng khoán tên là Thomas Lawson đã viết một cuốn sách có tên Thứ Sáu ngày 13, trong đó sử dụng sự mê tín của ngày này nhằm gây ra sự hoảng loạn giữa các nhà môi giới chứng khoán ở Phố Wall. Cuốn sách có tác động đến nỗi lúc bấy giờ, nền kinh tế Mỹ mất khoảng 900 triệu đô la vào ngày này bởi thay vì đi làm, đi nghỉ mát, ra ngoài mua sắm, mọi người lại ở nhà.

Một cuốn sách hư cấu làm mất 900 triệu đô la của nền kinh thế Mỹ

Năm 1957, một quyết định xuất hiện trong đầu Warren Buffett đã tạo ra một huyền thoại đầu tư cho thế giới!

Hãy nhìn lại con số khiêm tốn của Warren Buffett khi khởi động hành trình đầu tư của ông – 100 đô la! Bạn không hề nghe nhầm đâu, 100 đô la khởi động với một chiến lược đầu tư đúng đắn đã mang về hơn 100 tỷ đô la hiện nay!

100 đô la ban đầu đó có thể xem như cái đập cánh của con bướm so đã gây ra cơn bão đó là số tiền hơn 100 tỷ đô la!

Hiệu ứng cánh bướm trong hành trình đầu tư của tôi

Tôi là một người kính trọng và học theo Warren Buffett, ở tuổi 37 của cuộc đời tôi mới đặt bước chân đầu tiên vào thế giới đầu tư. Học và ứng dụng liên tục từ những gì có thể thu thập được từ cuộc đời của Warren Buffett, trong 03 năm đầu tiên tôi đã có thể đạt được con số gấp rất nhiều lần 3 năm đầu tiên của ông Warren Buffett. Đó chính là lí do tôi luôn biết ơn và kính trọng ông ấy!

Thông qua blog này, tôi muốn chia sẻ các trải nghiệm có thật trong hành trình đầu tư của mình. Bạn có thể xem như những tham khảo, nếu có duyên.